Chứng chỉ SSL hoạt động như thế nào và chúng cung cấp bảo mật như thế nào?

SSL là gì?

Trước khi tìm hiểu cách hoạt động của chứng chỉ SSL, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu một số thông tin cơ bản. SSL hoặc Lớp cổng bảo mật là tên của hệ thống hoặc 'giao thức' được sử dụng trên internet để bảo mật thông tin khi nó di chuyển trên internet. SSL thực sự là tên 'cũ' của giao thức và ngày nay nó được gọi là TLS hoặc Bảo mật lớp truyền tải. SSL / TLS là chữ 'S' trong 'HTTPS' giúp kết nối đến trang web của bạn an toàn.

Không có SSL, thông tin bạn nhập vào một trang web như mật khẩu, thẻ tín dụng và thông tin cá nhân khác của bạn có thể bị chặn và đọc hoặc giả mạo. Khi bạn có chứng chỉ SSL trên trang web của mình, thông tin được gửi từ người dùng đến trang web sẽ được mã hóa để bất kỳ ai có thể chặn dữ liệu đó chỉ có thể xem thông tin xáo trộn và dữ liệu cá nhân của người dùng của bạn được bảo mật.

SSL / TLS cũng cung cấp một số xác thực của tên miền, đảm bảo rằng bạn đang truy cập trang web 'thực' trên tên miền đó.

Chứng chỉ SSL hoạt động như thế nào?

Để một trang web sử dụng SSL / TLS, bạn sẽ cần một chứng chỉ. Chứng chỉ thực sự là một tệp nhỏ mà bạn phải cài đặt trên máy chủ web hoặc máy chủ web của mình và nó là sự kết hợp của 'khóa' mã hóa (được gọi là 'khóa công khai') và một số thông tin nhận dạng - chẳng hạn như tên miền, tên và địa chỉ doanh nghiệp của bạn. Hãy coi nó như một 'hộ chiếu' kỹ thuật số để xác định trang web của bạn.

Sau khi bạn đã cài đặt chứng chỉ trên trang web của mình và bật HTTPS, người dùng có thể duyệt đến trang web một cách an toàn. Khi làm như vậy, trình duyệt của họ ban đầu liên hệ với trang web của bạn và tìm nạp chứng chỉ. Sau đó, trình duyệt sẽ 'xác minh' chứng chỉ - một lần nữa, giống như một nhân viên biên giới sẽ xác minh hộ chiếu của bạn. Trình duyệt kiểm tra xem chứng chỉ có còn hạn sử dụng và chưa hết hạn hay không - chứng chỉ có thời hạn hữu hạn, thường là một năm và bạn cần phải gia hạn chúng hàng năm.

Trình duyệt kiểm tra tên miền trong chứng chỉ có khớp với địa chỉ trang web đang được truy cập và cũng kiểm tra xem chứng chỉ có được cấp bởi cơ quan đáng tin cậy hay không - đảm bảo rằng thông tin trong chứng chỉ đã được xác minh bởi một nguồn đáng tin cậy. 

Có những loại chứng chỉ SSL nào?

Chứng chỉ được lấy từ 'Tổ chức phát hành chứng chỉ' hoặc CA - những công ty sản xuất chứng chỉ. Chỉ có một số nhỏ trong số các công ty này, vì vận hành một CA là một nhiệm vụ phức tạp. Không chỉ về mặt sản xuất chứng chỉ mà còn xác minh thông tin trong chứng chỉ và đảm bảo với người dùng internet nói chung rằng họ đáng tin cậy và đang thực hiện xác minh này một cách chính xác. CA được kiểm tra mỗi năm một lần và phải duy trì một tiêu chuẩn nhất định về hoạt động an toàn để chứng chỉ của họ được các trình duyệt chấp nhận.

Có ba loại chứng chỉ chính, chỉ khác nhau về lượng thông tin có trong chứng chỉ và mức độ chi tiết của việc kiểm tra thông tin đó:

DV - Domain Validation - chứng chỉ chỉ chứa (các) tên miền được CA xác minh bằng các phương pháp kỹ thuật.

OV - Tổ chức xác thực - chứng chỉ chứa (các) tên miền đã được xác thực giống như chứng chỉ DV, nhưng cũng bao gồm tên và địa chỉ công ty. Những chi tiết này được xác minh với cơ sở dữ liệu của bên thứ ba như quốc gia hoặc đăng ký kinh doanh tiểu bang.

EV - Extended Validation - chứng chỉ này không chỉ chứa (các) tên miền đã được xác thực mà còn chứa thông tin chi tiết về công ty đã được kiểm tra kỹ lưỡng hơn theo tiêu chuẩn độc lập cho loại xác minh này. Công ty phải được thành lập đầy đủ về mặt pháp lý, có vị thế tốt và các cá nhân tại công ty phải được liên hệ để xác nhận việc yêu cầu chứng chỉ và họ đã ký các thỏa thuận để yêu cầu chứng chỉ.
 
Có một số loại chứng chỉ phụ bổ sung thay đổi cách tên miền được đưa vào trong chứng chỉ - một tên miền duy nhất, một tên miền và tất cả các miền phụ của nó (chứng chỉ ký tự đại diện) hoặc danh sách nhiều miền và miền phụ riêng biệt (đa -tên miền hoặc chứng chỉ 'truyền thông hợp nhất').

Các loại chứng chỉ ở trên có thể được kết hợp và đối sánh, vì vậy bạn có thể mua chứng chỉ 'DV đa miền' hoặc chứng chỉ 'ký tự đại diện OV' tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật của mình.

Chứng chỉ SSL có thể được mua trực tiếp từ CA, nhưng chúng cũng có thể được lấy từ máy chủ lưu trữ web của bạn, người thường có thể hỗ trợ quá trình thiết lập, giúp việc kích hoạt bảo mật trên trang web của bạn đơn giản chỉ bằng một cú nhấp chuột.

SSL giúp trang web của tôi như thế nào?

Trước hết, bạn muốn đảm bảo thông tin của khách hàng không bị đánh cắp hoặc bị chặn trên trang web của bạn. Từ một biểu mẫu email đơn giản đến trang thanh toán bằng thẻ tín dụng - bạn cần đảm bảo rằng thông tin khách hàng được bảo vệ.

Nhiều trình duyệt web ngày nay sẽ không cho phép người dùng nhập thông tin nhạy cảm vào một trang web mà không có chứng chỉ và thậm chí có thể hiển thị các thông báo cảnh báo cho trang web của bạn dẫn đến việc người dùng từ bỏ và kinh doanh thất bại. Một số công cụ tìm kiếm sử dụng HTTPS và bảo mật là một yếu tố xếp hạng trong kết quả của công cụ tìm kiếm, do đó, có chứng chỉ và HTTPS có thể tốt cho SEO. Gần đây hơn, các trình duyệt đã bắt đầu đảm bảo rằng các tính năng trình duyệt mới hơn chỉ có thể được sử dụng trên các trang web an toàn. Ví dụ: nếu trang web của bạn sử dụng những thứ như vị trí địa lý để khám phá vị trí của người dùng hoặc tích hợp webcam và micrô - bạn sẽ cần chứng chỉ.

Cuối cùng, việc sử dụng chứng chỉ SSL / TLS và HTTPS trên trang web của bạn cung cấp một lớp bảo mật mạnh mẽ và đảm bảo cho khách hàng của bạn rằng họ nên tin tưởng và tiếp tục kinh doanh với bạn, đồng thời thông tin của họ được bảo vệ khi họ sử dụng trang web của bạn.

Bài viết liên quan

  • Cách chọn trình tạo trang web tốt nhất
  • Các tính năng cần biết khi chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ website
  • Mọi thứ bạn cần biết về cách xây dựng trang web
x

Gửi yêu cầu tư vấn

(Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được chúng tôi tư vấn)

0362404968 Tư vấn trực tiếp 0362404968